เพิ่งได้อ่านบทความชื่อ "สามสมเด็จแห่งกัมพูชา": เจีย ซีม, ฮุน เซน และ เฮง สัมริน ที่มาและความหมายของนามบรรดาศักดิ์ ที่เขียนโดยอาจารย์ศานติ ภักดีคำ ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2552 แล้วก็ได้รับความรู้มากมายครับ

โดยบทความนี้ได้กล่าวถึงที่มาทางประวัติศาสตร์ของนามบรรดาศักดิ์ของผู้นำทั้งสามคนแห่งกัมพูชาในยุคปัจจุบัน ได้แก่ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน, สมเด็จอัครมหาธรรมโพธิสาล เจีย ซีม, และสมเด็จอัครมหาพญาจักรี เฮง สัมริน อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะนามบรรดาศักดิ์ "เดโช" (สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน) ที่สามารถยึดโยงได้กับ "ออกญาเดโชบุราราช" (มาศ) หรือ "เดโชกรอฮอม" และ "ออกญารามราชเดโช" (ยต) ซึ่งในประวัติศาสตร์กัมพูชา ออกญาทั้งสองคนนี้ถือเป็นวีรบุรุษทั้งในด้านการปราบกบฏและในด้านการสงครามต่อต้านการรุกรานจาก "เสียม" หรือสยามนั่นเอง

ไม่แน่ใจว่านามบรรดาศักดิ์ของผู้นำกัมพูชา เช่น สมเด็จฯ ฮุน เซน นั้น จะข้องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาในยุคปัจจุบัน (โดยเฉพาะในประเด็นความขัดแย้งเรื่องเขาพระวิหาร) มากน้อยแค่ไหน? อย่างไรก็ตาม นามบรรดาศักดิ์ "เดโช" กลับมีความสัมพันธ์กับหนังไทยเรื่อง "องค์บาก 2" อย่างกลับหัวกลับหาง เพราะในหนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอโยธยากับกัมพูชาเรื่องนั้น ตัวละครพ่อของพระเอกก็มีนามบรรดาศักดิ์ว่า "ออกญาสีหเดโช" เช่นกัน ทว่าออกญาสีหเดโชในหนังกลับเป็นแม่ทัพของฝ่ายอโยธยาที่บุกไปยึดครองกัมพูชา ไม่ใช่แม่ทัพฝ่ายกัมพูชาที่ออกรบต่อต้านการรุกรานจากอโยธยา/เสียม/สยามแต่อย่างใด

 

edit @ 24 Jun 2009 02:01:32 by ทัศนทรรศน์

Comment

Comment:

Tweet

เท่าที่จำได้ก็คือ ตั้งแต่สมัยชาติชายเป็นนายกฯ ซึ่งไทยพยายามแสดงบทบาทเป็นเจ้าภาพในการเจรจาเขมร 4 ฝ่าย (ดีกว่าสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์เยอะ 555) ฮุนเซน ก็เป็นนายกรัฐมนตรีของฝ่ายเฮงสัมริน ที่ครองอำนาจอยู่ที่พนมเปญแล้วครับ

แล้วพอเจรจากันได้ลงตัว มีการเลือกตั้ง เค้าก็กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีคู่กับเจ้านโรดมรณฤทธิ์ ก่อนที่เจ้ารณฤทธิ์จะถูกถีบตกบัลลังก์อำนาจในเวลาต่อมา

#4 By ทัศนทรรศน์ on 2009-06-28 02:09

ความรู้ใหม่

ขอบคุณครับ

#3 By Seam - C on 2009-06-24 10:54

ฮุน เซน นี่ขึ้นเป็นนายกฯ ตั้งแต่เมื่อไหร่นะครับ ผมเองก็ลางๆเลือนๆ

#2 By nanoguy on 2009-06-24 10:27

Hot! Hot!

#1 By filmsick on 2009-06-23 23:56